Bánh ít lá gai, đặc sản Bình Định

"Muốn ăn bánh ít lá gai, lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi ". Bánh Ít Lá Gai đặc sản nổi tiếng của miền đất võ huyền thoại Bình Định. Ai đến đây cũng mua 1 vài trăm cái về làm quà. Bánh mang hồn quên hương xứ sở, từ đất và khí trời tạo ra miếng bánh thơn ngon ngọt bùi ăn rồi nhớ mãi.

Vùng miền trung nhiều nơi làm Bánh Ít Lá Gai như quảng Ngãi, Hội An, Phú Yên, nhưng bánh Ít Lá Gai Bình Định được du khách thích hơn cả vì vậy thương hiệu Bánh Ít Lá Gai dường như được nhớ đến trước nhất là Bánh Ít Lá Gai Bình Định.
Bánh Ít Lá Gai được gói ngoài bằng lá chuối. Ngày nay vì nhu cầu mang đi xa và để ít bị khô lá nên có khi dùng gói bằng giấy thay cho lá chuối.
Thành phần của Bánh Ít Lá Gai là bột nếp, lá gai tươi, dừa nạo sợi nhỏ, đậu xanh đã boc vỏ xào với đường cát trắng, đường và dầu thực vật, lá chuối rửa sạch.
Bánh Ít Lá Gai thường được ăn tráng miệng sau bữa cơm, giỗ, tiệc. bánh ngọt, ngon, thơm.
Món bánh chân quê Bình Định này thấy đơn giản nhưng để làm cho ngon thì không hề dễ. lá gai một bên xanh, một bên trắng xanh, được giã mịn quết với bột nếp trắng sẽ chuyển sang màu đen tuyền. Người làm bột phải quen tay sao cho không quá nhão hay quá khô làm cứng bột.
Công đoạn làm bột bánh đầu tiên là công đoạn công phu nhất từ khâu chọn lá gai tươi, không sâu, chỉ lấy thịt lá, tước bỏ gân lá và sợi chỉ lá, rửa sạch đem luộc mềm nhừ, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, đem vào giã cho thật nhuyễn, thật mịn.
Sau khi vo nếp sạch, phải ngâm nếp cho mềm rồi say thành bột. Cho bột nếp vào túi vải cột chặt miệng dùng vật nặng ép ra hết nước. Trộn 3 hỗn hợp bột nếp, lá gai, đường đã sên quết nhuyễn giúp cho vỏ bánh khi hấp cách thủy sẽ chín đều và mịn đẹp.
Nhân bánh thì là hỗn hợp nhân hạt đậu xanh, dừa nạo, xào với đường cho vừa ăn và thơm. Nhân bánh là cốt lõi quyết định độ hấp dẫn của bánh. Dừa nạo phải là dừa già. đậu xanh cũng phải chọn loại đậu ngon, ngâm, bóc vỏ giã nhuyễn sào chung hỗn hợp nhân đậu xanh, dừa nạo, đường, ít gừng cho thơm đến khi đường tới quyện nhau thành hỗn hợp sậm màu là ngon.
Cuối cùng đến khâu gói bánh. Lá chuối phải lựa những lá đẹp, không rách. Rửa sach, phơi phô và phơi nắng khoảng trong vòng 1 tiếng cho lá héo xuống gói sẽ không bị rách.
Bột chín sẽ phân ra từng nắm nhỏ, nắm dẹt ra để gói nhân vào trong, bột bọc kín nhân để không lòi nhân ra ngoài, khi gói, tha ít dầu để ăn không bị dính tay, và không dính lá, dính bì,... Kỹ năng gói bánh hình chóp tam giác cũng rất quan trọng ều nhau, các cho 4 góc đều nhau, các nếp xếp sắc sảo và đỉnh nhọn như tháp là đạt.
Bánh Ít Lá Gai đã trở thành món ăn cổ truyền thông dụng tại miền địa linh nhân kiệt Bình Định. Ngày nay cùng với sự phát triển của du lịch, Bánh Ít Lá Gai theo chân du khách đi khách các ngả đường đất nước. là bánh tươi nên bánh không để lâu được. bảo quản tốt trong nhiệt độ mát và thông thông sẽ giữ được trong 3 ngày, cũng vì thế bánh không thể mang ra nước ngoài, như một số mong muốn của người Bình Định ở nước ngoài.
Bánh Ít Lá Gai được gói hình tam giác như hình Tháp Bánh Ít, một trong những cụm Tháp Chăm cổ nổi tiếng tại Bình Định.
Khi bạn muốn mua Bánh Ít Lá Gai, ngoài những cửa hàng bán đặc sản, bạn có thể đặt bánh vào giờ nhất định trước khi bạn lên đường nhằm đảm bảo bánh giữ được lâu hơn.
Bạn có thể gọi trước 30'. Nếu số lượng lớn, nên gọi trước 4-8 tiếng.

Gọi bánh 1900 2659 ( 103 )

 

 

 

 

 Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.

Lợi thế của Golden Life Travel không chỉ ở những chương trình tour được tối ưu từng chi tiết, nâng cấp hoàn thiện mỗi ngày, mà mỗi ngày chúng tôi thêm vào đó sự yêu thương, trách nhiệm, đảm bảo cho bạn thật sự thoải mái, tự do trải nghiệm kỳ nghỉ chất lượng, tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền của bạn.

Vì kỳ nghỉ lý tưởng và hạnh phúc của bạn!

Xem thêm

DMCA.com Protection Status
Our Twitter
@dulichquynhon Nhà tổ chức du lịch Bình Định chuyên nghiệp
5 phút trước
@leo Thật tuyệt vời khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn cùng Golden Life Travel.
2 ngày trước
@dzung Nói đến Du lịch Quy Nhơn,hãy ghé thăm và trải nghiệm cùng Golden Life Travel.
4 ngày trước
Đăng ký nhận bản tin
1900 2659/ 0913611980

43A LÊ THÁNH TÔN, P. LÊ LỢI, QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH, VIỆT NAM

258/23 Đường Bông Sao, P5, Q8, TP. HCM
GoldenLifeTravel Hotline