Tiểu Chủng Viện Lòng Sông

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông hay nhà thờ Lòng Sông là một kiến trúc cổ theo lối Gothic, mang vẻ trầm mặc linh thiêng của một thánh đường giữa vùng thôn dã, bao quanh Tiểu chủng viện là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn của thôn Quảng Vân, xã phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Tổng quan

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông cái tên bắt nguồn từ đâu?

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Trước Kia bao quanh nhà thờ là sông nước. Sau đó người dân kéo đến sống quanh khu vực có nhà thờ, lập thành những làng mới có dân cư sông xung quanh, nên có người gọi là Làng Sông và từ đó tiểu chủng viện được gọi là tiểu chủng viện Làng Sông hay Lòng Sông cũng là nó.

Theo con đường giao thương hàng hải các nhà buôn Âu, Á như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Trung Hoa, Nhật Bản,... đã đến Đô Thị Nước mặn, thời bấy giờ là thương cảng sầm uất của xứ đàng trong, thế kỷ 16.

Các giáo sĩ phương Tây cũng đến đây cùng các thuyền buôn. Họ vào Đô Thị Nước Mặn để truyền đạo thiên chúa giáo vào Việt Nam.

Để dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương, các giáo sĩ phải tìm ra một thứ ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất làm tiếng nói và chữ viết chung. Đó là lý do mà chữ của ngữ ra đời và được phôi thai từ Đô Thị Nước Mặn, Bình Định.

Cho đến nay, vẫn chưa biết được chính xác Tiểu Chủng Viện Lòng Sông  được xây dựng vào năm nào, nhưng có lẽ nhà thờ Tiểu Chung Viện Lòng Sông đã có mặt từ khá lâu.

 Nằm giữa một gò cao, bao quanh là hào nước mát rượi với những hàng cây sao xanh cổ thụ. Nhìn từ xa, Tiểu Chủng viện Lòng Sông nằm nổi bật trên màu xanh biếc của mặt nước và giữa những cánh đồng lúa của Tuy Phước.

Tiểu chủng viện Lòng Sông được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic đặc trưng của châu Âu sử dụng nhiều trong việc xây dựng nhà thờ, cung điện, trường học, nhà thị chính...

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông mang nét kiêu sa, uy nghiêm pha chút gì đó cổ kính, lãng mạn. Nhà thờ được trang trí bằng những khung ô đối xứng, các bông gió trang trí, những hoa văn hoạ tiết sắc xảo, cầu kì, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc thánh đường.

Trải qua nhiều thế kỉ, sự tàn phá của chiến tranh, thời gian, khí hậu nhưng Tiểu Chủng Viện Lòng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa qua từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền, thánh đường tạo ấn tượng mạnh , uy quyền. Phần thánh đường Lòng Sông là kiến trúc xây dựng xưa nhất so với các kiến trúc còn lại trong khu vực.

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông là nơi đào tạo trung cấp cho các linh mục phục vụ khu vực miền nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nằm đối xứng với thánh đường, là hai toà nhà dành cho các tu sinh, đặc trưng kiến trúc kiểu Pháp, tường vôi vàng, dày, hành lang dài với những hàng cột, cửa vòm ở ban công. Chính diện thánh đường Lòng Sông kết hợp cùng dãy nhà màu vàng đối xứng hai bên tạo nên sự hoà hợp trong một không gian rợp bóng hàng cây sao xanh cổ thụ uy nghi và lãng mạn phủ màu thời gian.

Tại vùng Lòng Sông, không chỉ có Tiểu Chủng Viện Lòng Sông mà còn có cả một quần thể giáo phủ của giáo phận Đông Đàng Trong, đặc biệt trong Tiểu Chủng Viện Lòng sông có một nhà in chữ quốc ngữ do Đức Cha Eugène Charbonnier Trí thành lập. Nhà in này bị phá hỏng năm 1885. Năm 1904, nhà in Làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn cho tái thiết, giao cho cha Paul Maheu làm giám đốc. Cha Paul Maheu học nghề in tại Hong Kong, thông thạo về kỹ thuật in ấn. Riêng trong năm 1922, dưới sự điều hành của cha Maheu, nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, riêng bán nguyệt san Lời Thăm được 1.500 bản, phát hành cả Đông Dương, tổng cộng ấn phẩm của nhà in Lòng Sông (Quy Nhơn) trong năm lên đến 63.185 ấn phẩm với 3.407.000 trang in. Đây còn gọi là nhà in Đông Đàng Trong, một trong 3 nhà in lớn nhất thời bấy giờ (cùng với nhà in Đàng Ngoài và Tây Đàng Trong). Nhà in Lòng Sông hoạt động cho đến khoảng năm 1936, được dời về Quy Nhơn. 

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Du khách có dịp về Bình Định nên một lần ghé thăm Tiểu Chủng Viện Lòng Sông để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ. Với không gian xanh mát của cây cỏ hòa lá cùng nét cổ kính của một kiến trúc xưa cũ sẽ khiến cho du khách ngỡ rằng như mình đang vào nơi nào đó tại khung trời tây. Thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kiến trúc cổ xưa, thư thái trong không gian tĩnh lặng dưới hàng sao xanh cổ thụ, lưu lại những kỉ niệm xứ đàng trong.

Nguyễn Thị Xuân Lan - Founder Golden Life TravelTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.

Có thể bạn quan tâm

Lợi thế của Golden Life Travel không chỉ ở những chương trình tour được tối ưu từng chi tiết, nâng cấp hoàn thiện mỗi ngày, mà mỗi ngày chúng tôi thêm vào đó sự yêu thương, trách nhiệm, đảm bảo cho bạn thật sự thoải mái, tự do trải nghiệm kỳ nghỉ chất lượng, tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền của bạn.

Vì kỳ nghỉ lý tưởng và hạnh phúc của bạn!

Xem thêm

DMCA.com Protection Status
Our Twitter
@dulichquynhon Nhà tổ chức du lịch Bình Định chuyên nghiệp
5 phút trước
@leo Thật tuyệt vời khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn cùng Golden Life Travel.
2 ngày trước
@dzung Nói đến Du lịch Quy Nhơn,hãy ghé thăm và trải nghiệm cùng Golden Life Travel.
4 ngày trước
Đăng ký nhận bản tin
1900 2659/ 0913611980

43A LÊ THÁNH TÔN, P. LÊ LỢI, QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH, VIỆT NAM

258/23 Đường Bông Sao, P5, Q8, TP. HCM
GoldenLifeTravel Hotline