Tháp đôi

Tháp Đôi , một tháp Chăm cổ, nằm trong lòng thành phố Quy Nhơn. Tháp còn có tên là Hưng Thạnh. Tháp Đôi được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XII, thời kỳ đế chế Champa hưng thạnh nhất trên kinh đô Đồ Bàn Bình Định.

Tổng quan

Tháp Đôi gồm 02 cụm tháp đứng song đôi bên nhau, một tháp lớn hơn cao 20 mét, tháp nhỏ hơn cao khoảng 18 mét, cùng đứng song đôi sát nhau trên một bình diện phẳng. Tháp là sự pha trộn của phong cách tháp Chăm Bình Định và nghệ thuật Kmer Angkor Wat. Tháp được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1980. 

Như hầu hết các tháp Chăm khác, cửa chính của tháp Đôi cũng hướng về phía đông, hướng của mặt trời mọc và thần linh. Tháp có khối thân hình vuông, nhiều cửa giả, các cột ốp và các đường viền điêu khắc hoa văn quanh cửa giả rất mĩ miều và tinh xảo. Các cột thì trơn nhẵn, nhưng trên các cửa giả là những hình vòm vút cao, họa tiết sắc sảo và bay bổng.

Người Chăm rất giỏi nghệ thuật xây tháp. Mãi cho đến ngày nay bao nhà khoa học, bao cuộc hội thảo nghiên cứu về phương pháp người Chăm xây tháp mà chưa rõ họ đã dùng kỹ thuật gì, tất cả các nhận định của các nhà khoa học chỉ toàn là giả thiết, nào là để các khối gạch dính hít vào nhau mà không có đường trít, người Chăm đã xếp gạch chồng lên nhau và nung, nào là họ dùng dầu rái,... Chưa có kết luận chính xác về kỹ thuật người Chăm dùng vật liệu gì để kết dính gạch với nhau,.... Hiện giờ có rất nhiều giả thiết và tranh cãi xung quanh các vấn đề này, câu trả lời có lẽ đã theo các nhân vật Champa huyền thoại về với thế giới thiên cổ.

Đá được sử dụng trong phần đế tháp tương đối nhiều để làm vững chắc. Trong tháp Đôi có thờ Linga và Yoni ( Sinh thực khí nam và nữ). Người Chăm theo tín ngưỡng phồn thực và chế độ mẫu hệ. Trên tháp thường điêu đôi khắc những đường viền quanh tháp bằng hình bộ ngực căng tràn của người phụ nữ Chăm, biểu hiện cho sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp của người phụ nữ Chăm. Ngoài ra, hình ảnh những vũ nữa Apsarra đang uyển chuyển những vũ điệu quây cuồng trong tiếng nhạc. Những thầy cúng, và các con vật thờ cúng trong tín ngưỡng chăm như bò thần Nadin, rắn thần, đầu sư tử,... linh thiêng và huyền bí.

Vào trong Lòng Tháp, nhìn lên trên nóc thấy bầu trời xanh. tháp Đôi không có nóc tháp, nhưng điều đặc biệt là nước mưa không thể rơi vào được trong tháp.

Tháp Chăm là điểm đến không nên bỏ qua khi bạn đặt chân đến Bình Định. Bởi Bình Định là kinh đô xưa của vương quốc Champa một thời huy hoàng đã thịnh trị tại đây trong nhiều thế kỉ. ( Phát triển rực rỡ tại Bình Định từ TK X - XV )

Tháp đôi bán vé tham quan 8000 vnd/ vé.

Lượng du khách đến thăm rất đông vì nó rất tiện so với các tháp khác nằm rải rác quanh Bình Định, dù rất đẹp nhưng du khách đều phải leo mất sức hơn vì đa số tháp nằm trên đồi cao hoặc núi thấp.

Nguyễn Thị Xuân lan

 

 Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.

Danh sách các Tour đi qua điểm này

Tour Bình Định – Phú Yên – Tây Nguyên Code: GL6BPGKD
Độc, lạ, ngọan mục, trải nghiệm cảm xúc, trải nghiệm sự khác biệt lớn giữa cung đường tour lên non đại ngàn, xuống biển hoang sơ của những bờ biển thiên thần miền Nam Trung Bộ và vùng Cao Nguyên hùng vĩ
Tour Phú Yên Bình Định Tây Nguyên 6 Ngày: Trường Ca Biển Biếc Rừng Xanh
5.989.000₫
giá/1 người
Tour Bình Định dài ngày Code: GL4.KLBD
Miền đất võ Bình Định, con người khí phách, giản dị, thân thiện... Những chuyện tình lịch sử mang màu sắc chính trị, lãng mạn của các vị Vua huyền thoại
Tour Quy Nhơn Bình Định 4 ngày: Huyền Thoại Miền Đất Võ
3.989.000₫
giá/1 người
Tour Quy Nhơn, Bình Định trong ngày Code: GL1Ci
Bình Yên, dịu dàng Quy Nhơn từng góc phố. Thơ mộng bãi biển hình vầng trăng khuyết êm đềm trôi
Tour Quy Nhơn trong ngày: City Tour, Phố Biển Bình Yên
669.000₫
giá/1 người

Có thể bạn quan tâm

Lợi thế của Golden Life Travel không chỉ ở những chương trình tour được tối ưu từng chi tiết, nâng cấp hoàn thiện mỗi ngày, mà mỗi ngày chúng tôi thêm vào đó sự yêu thương, trách nhiệm, đảm bảo cho bạn thật sự thoải mái, tự do trải nghiệm kỳ nghỉ chất lượng, tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền của bạn.

Vì kỳ nghỉ lý tưởng và hạnh phúc của bạn!

Xem thêm

DMCA.com Protection Status
Our Twitter
@dulichquynhon Nhà tổ chức du lịch Bình Định chuyên nghiệp
5 phút trước
@leo Thật tuyệt vời khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn cùng Golden Life Travel.
2 ngày trước
@dzung Nói đến Du lịch Quy Nhơn,hãy ghé thăm và trải nghiệm cùng Golden Life Travel.
4 ngày trước
Đăng ký nhận bản tin
1900 2659/ 0913611980

43A LÊ THÁNH TÔN, P. LÊ LỢI, QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH, VIỆT NAM

258/23 Đường Bông Sao, P5, Q8, TP. HCM
GoldenLifeTravel Hotline