Nhà Thờ Mằng Lăng

Nhà Thờ Mằng Lăng được xây dựng vào năm 1892, là một nhà thờ đá cổ có kiến trúc Gothic, lối kiến trúc cổ có mặt cách đây khoảng hơn 1200 năm trước công nguyên ở phương Tây và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nhiều công trình nhà thờ, trường học, tòa thị chính xây theo lối kiến trúc này phát triển rực rỡ nhất vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Tổng quan

Nhà Thờ Mằng Lăng nằm tại xã An Trạch, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30 km về phía bắc. Nhà Thờ Mằng Lăng là một tên gọi lấy từ loại cây có nhiều ở xứ này thời đó, cách đây hơn 100 năm.

Nhà Thờ Mằng Lăng là một trong các nhà thờ cổ xưa nhất Việt Nam. Linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng là Andre Phú Yên. Tượng của ngài ngày nay vẫn được đặt ở vị trí trang trọng trong sân của Nhà Thờ Mằng Lăng.

Nhà Thờ Mằng Lăng có hai tháp chuông đỉnh cao, nhọn hai bên. Ở giữa là thập tự giá - biểu tượng của thánh đường. Nhà thờ nằm trong một xóm nhỏ thanh bình, yên ả. Bao bọc mặt tiền nhà thờ là những lối vào hình mái vòm, trông như những búp măng tre. Trần nhà thờ không có  mái vòm theo đặc trưng kiến trúc Gothic nhưng mô - tuýp Gothic biểu hiện rõ nét ở những lối mở thông ra hai gian chính giữa thánh đường. Nhà Thờ Mằng Lăng, ngoài lối kiến trúc Gothic của châu Âu còn pha trộn với nét kiến trúc Việt cổ qua những họa tiết chạm trỗ tinh xảo trên các cánh cửa gỗ.

Nhìn quanh, nhà thờ khoác lên vẻ cổ kính nhuốm màu thời gian. Mằng Lăng bạc màu với lớp sơn xanh xám da trời.

Nhà Thờ Mằng Lăng có một thánh đường nhỏ nằm âm trong lòng một đồi cỏ, ngay bên trong cổng nhà thờ  (Phía trái nếu nhìn từ ngoài hướng đi vào nhà thờ ).

Trong hang hơi tối, còn lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của việt Nam -  Cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Akexan de Rhodes.  Người địa phương vẫn hay gọi ngài là cha Đắc Lộ. Cuốn giáo lý này đặc biệt hấp dẫn du khách  bởi cuốn sách được in bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Cuốn sách song ngữ La tinh và chữ quốc ngữ được in vào năm 1651 tại Ý. Trong thánh đường nhỏ này còn trưng bày những hình ảnh Nhà Thờ Mằng Lăng qua nhiều chặng thời gian. Vào sâu bên trong là một thánh đường  đầy vẻ huyền bí và trang nghiêm.

Nhà Thờ Mằng Lăng tuy nhỏ hơn các nhà thờ Gothic khác tại Việt Nam như nhà thơ Phú Nhai - Nam Định, Trà Cổ - Quảng Ninh, Đức Bà - Sài Gòn, Con Gà - Đà lạt, Đà Nẵng, nhưng toát lên vẻ cổ kính, linh thiêng giữa khu vực miền nam trung bộ và xứ hoa vàng cỏ xanh, một điểm đến làm phong phú và bổ ích thêm cho hành trình của bạn.

Lưu ý: Sát cạnh cổng phía trái Nhà Thờ Mằng Lăng tính từ ngoài vào là trại trẻ mồ côi do nhà thờ nuôi nấng. Nhiều du khách có tấm lòng chia sẻ cho các em nhỏ đã ghé đến tặng quà lương thực, sách vở, bánh kẹo hay tiền để chia sẻ với những em nhỏ thiếu may mắn.Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.

Danh sách các Tour đi qua điểm này

Tour Quy Nhơn, Bình Định trong ngày Code: GL1PY
Phú Yên miền đất bình yên trù phú nằm sát Bình Định về phía nam với những bãi biển hoang sơ, tạo nhiều ghềnh đá tuyệt đẹp như những dấu chân địa đàng
Tour Quy Nhơn Phú Yên trong ngày: Ghềnh Đá Đĩa, Hoa vàng trên cỏ xanh
869.000₫
giá/1 người

Có thể bạn quan tâm

Lợi thế của Golden Life Travel không chỉ ở những chương trình tour được tối ưu từng chi tiết, nâng cấp hoàn thiện mỗi ngày, mà mỗi ngày chúng tôi thêm vào đó sự yêu thương, trách nhiệm, đảm bảo cho bạn thật sự thoải mái, tự do trải nghiệm kỳ nghỉ chất lượng, tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền của bạn.

Vì kỳ nghỉ lý tưởng và hạnh phúc của bạn!

Xem thêm

DMCA.com Protection Status
Our Twitter
@dulichquynhon Nhà tổ chức du lịch Bình Định chuyên nghiệp
5 phút trước
@leo Thật tuyệt vời khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn cùng Golden Life Travel.
2 ngày trước
@dzung Nói đến Du lịch Quy Nhơn,hãy ghé thăm và trải nghiệm cùng Golden Life Travel.
4 ngày trước
Đăng ký nhận bản tin
1900 2659/ 0913611980

43A LÊ THÁNH TÔN, P. LÊ LỢI, QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH, VIỆT NAM

258/23 Đường Bông Sao, P5, Q8, TP. HCM
GoldenLifeTravel Hotline