Tiểu Chủng Viện Lòng Sông

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông hay nhà thờ Lòng Sông mà một kiến trúc cổ theo lối Gothic mang vẻ trầm mặc linh thiêng của một thánh đường giữa một vùng thôn dã bao quanh là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn của thôn Quảng Vân, xã phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Tổng quan

Tên gọi đầu tiên là Tiểu Chủng Viện Lòng Sông. Trước Kia bao quanh nhà thờ là sông nước. Sau đó người dân kéo đến sống quanh khu vực nhà thờ tạo thành những làng mới, nên có người gọi là tiểu chủng viện Làng Sông là vậy.

Theo con đường giao thương hàng hải các nhà buôn Âu, Á như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Trung Hoa, Nhật Bản,... đã đến Đô Thị Nước mặn, thời bấy giờ là thương cảng sầm uất của xứ đàng trong, thế kỷ 16.

Các giáo sĩ phương Tây cũng đến cùng các thuyền buôn vào Đô Thị Nước Mặn để truyền đạo thiên chúa giáo vào Việt Nam.

Để dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương, các giáo sĩ phải tìm ra một thứ ngôn ngữ đơn giản và đễ hiểu nhất làm chữ viết chung. Đó là lý do mà chữ của ngữ ra đời và được phôi thai từ Đô Thị Nước Mặn, Bình Định.

Cho đến nay, vẫn chưa biết được chính xác Tiểu Chủng Viện Lang Sông  được xây dựng vào năm nào, nhưng có lẽ nhà thờ Tiểu Chung Viện Lòng Sông đã có mặt từ khá lâu.

Đại biểu tham quan nhà thờ Làng Sông

Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học Bình Định với chữ Quốc Ngữ tham quan Tiểu chủng viện Lng Sông

 nằm giữa một gò cao, bao quanh là hào nước mát rượi với những hàng cây sao xanh cổ thụ. Nhìn từ xa, Tiểu Chủng viện Lòng Sông nằm nổi bật trên màu xanh biếc của mặt nước và giữa những cánh đồng lúa

Tiểu chủng viện Lòng Sông được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic đặc trưng của châu Âu sử dụng nhiều trong việc xây dựng nhà thờ, cung điện, trường học, nhà thị chính...

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông mà nét kiêu sa, uy nghiêm pha chút gì đó cổ kính, lãng mạn. Nhà thờ được trang trí bằng những khung ô đối xứng, các bông gió trang trí, và những hoa văn hoạ tiết sắc xảo, cầu kì, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc thánh đường.

Trải qua nhiều thế kỉ, t sự tàn phá của chiến tranh, thời gian, khí hậu nhưng Tiểu Chủng Viện Lòng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa với từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền và thánh đường tạo ấn tượng mạnh , uy quyền. Phần thánh đường Lòng Sông là kiến trúc xây dựng xưa nhất so với các kiến trúc còn lại trong khu vực.

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông là nơi đào tạo trung cấp cho các linh mục.

Nằm đối xứng với thánh đường, là hai toà nhà dành cho các tu sinh, đặc trưng kiến trúc kiểu Pháp, tường vôi vàng, dày, hành lang dài với những hàng cột, cửa vòm ở ban công. Chính diện thánh đường Lòng Sông kết hợp cùng dãy nhà màu vàng đối xứng hai bên tạo nên sự hoà hợp trong một không gian rợp bóng hàng cây sao xanh cổ thụ uy nghi và lãng mạn phủ màu thời gian.

DSC 0162

Bên trong Tiểu chủng viện Làng Sông

Tại vùng Lòng Sông, không chỉ có Tiểu Chủng Viện Lòng Sông mà còn có cả một quần thể giáo phủ của giáo phận Đông Đàng Trong, đặc biệt trong Tiểu Chủng Viện Lòng sông có một nhà in chữ quốc ngữ do Đức Cha Eugène Charbonnier Trí thành lập. Nhà in này bị phá hỏng năm 1885. Năm 1904, nhà in Làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn cho tái thiết, giao cho cha Paul Maheu làm giám đốc. Cha Paul Maheu học nghề in tại Hong Kong, thông thạo về kỹ thuật in ấn. Riêng trong năm 1922, dưới sự điều hành của cha Maheu, nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, riêng bán nguyệt san Lời Thăm được 1.500 bản, phát hành cả Đông Dương, tổng cộng ấn phẩm của nhà in Lòng Sông (Quy Nhơn) trong năm lên đến 63.185 ấn phẩm với 3.407.000 trang in. Đây còn gọi là nhà in Đông Đàng Trong, một trong 3 nhà in lớn nhất thời bấy giờ (cùng với nhà in Đàng Ngoài và Tây Đàng Trong). Nhà in Lòng Sông hoạt động cho đến khoảng năm 1936, được dời về Quy Nhơn. 

Du khách có dịp về Bình Định nên một lần ghé thăm kTiểu Chủng Viện Lòng Sông để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ. Với không gian xanh mát của cây cỏ hòa cùng nét cổ kính của một kiến trúc xưa cũ sẽ khiến cho du khách ngỡ rằng như mình đang vào nơi nào đó tại khung trời tây. Thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹpcủa một kiến trúc cổ xưa, thư thái trong không gian tĩnh lặng dưới hàng sao xanh cổ thụ, lưu lại những kỉ niệm xứ đang trong.

Có thể bạn quan tâm

Lợi thế của Golden Life Travel không chỉ ở những chương trình tour được tối ưu từng chi tiết, nâng cấp hoàn thiện mỗi ngày, mà mỗi ngày chúng tôi thêm vào đó sự yêu thương, trách nhiệm, đảm bảo cho bạn thật sự thoải mái, tự do trải nghiệm kỳ nghỉ chất lượng, tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền của bạn.

Vì kỳ nghỉ lý tưởng và hạnh phúc của bạn!

Xem thêm

Our Twitter
@dulichquynhon Nhà tổ chức du lịch Bình Định chuyên nghiệp
5 minutes ago
@leo Thật tuyệt vời khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn cùng Golden Life Travel.
2 days ago
@dzung Nói đến Du lịch Quy Nhơn,hãy ghé thăm và trải nghiệm cùng Golden Life Travel.
4 days ago
Đăng ký nhận bản tin
1900 2659

43A LÊ THÁNH TÔN, P. LÊ LỢI, QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH, VIỆT NAM
GoldenLifeTravel Hotline